Bệnh nha chu

Bệnh nội khoa thường gặp
02/02/2023

Bệnh nha chu là gì?

Bệnh nha chu đề cập đến các mức độ nhiễm trùng khác nhau ở nướu. Nhiễm trùng nướu là một bệnh lý phổ biến, đặc biệt là ở dạng viêm nướu nhẹ.

Viêm nướu là tình trạng nướu bị viêm nhiễm và là tiền thân của bệnh nha chu. Đó cũng là một dấu hiệu cho thấy cần phải chăm sóc răng miệng tích cực để ngăn bệnh lý này trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu bạn kiểm soát bệnh viêm nướu kịp thời, bạn có thể tránh được nguy cơ của bệnh nha chu nghiêm trọng.

Nha chu là một bệnh lý viêm nhiễm ảnh hưởng đến các mô nâng đỡ răng. Ngoài nướu ra thì mô xương nâng đỡ răng cũng bị tiêu do nhiễm trùng dẫn đến  tụt nướu. Răng trở nên lung lay và nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất răng.

Bệnh nha chu đôi khi tiến triển mà không có các triệu chứng đáng chú ý, một số triệu chứng có thể thấy:

Nướu bị chảy máu khi bạn chải răng.

Nướu răng sưng hoặc tấy đỏ.

Nướu trở nên nhạy cảm.

Mô nướu bị tụt.

Có mủ ở đường viền nướu.

Hôi miệng hoặc đắng miệng.

Điều Trị Bệnh Nha Chu Như Thế Nào?

Nếu viêm nướu được phát hiện ở giai đoạn đầu, việc điều trị có thể khá đơn giản, bằng cách vệ sinh răng miệng bới nha sĩ khoảng 3 đến 4 tháng một lần. Tuy nhiên, khi bệnh lý này tiến triển thành bệnh nha chu, việc điều trị trở nên phức tạp hơn và có thể liên quan đến các thủ thuật như:

Vệ sinh chân răng  giúp loại bỏ mảng bám và vôi răng dưới đường viền nướu. 

Phẫu thuật nướu bao gồm các thủ thuật :cắt nướu để loại bỏ mô bị nhiễm trùn;, tạo vạt nướu để làm sạch bên dưới đường viền nướu trong trường hợp túi nha chu lớn hơn 5 mm; và  ghép nướu đối với trường hợp mô nướu bị tụt..

Một khi bệnh nha chu trở nên nghiêm trọng, việc điều trị càng khó và có khả năng phải sử dụng đến các phương pháp phẫu thuật nướu. Để tránh phải thực hiện phẫu thuật, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Làm Cách Nào Để Ngăn Ngừa Bệnh Nha Chu?

Chải răng kỹ lưỡng là điều vô cùng cần thiết, đảm bảo chải răng trong 2 phút và làm sạch tất cả các bề mặt răng. Đồng thời mát xa cho nướu để làm tăng lưu lượng máu đến mô nướu. Sử dụng một loại bàn chải đánh răng phù hợp với tình trạng của bạn và  dùng chỉ nha khoa đúng cách.

Thường xuyên đến gặp nha sĩ, trong mỗi lần khám răng, nha sĩ sẽ đánh giá tình trạng nướu và các mô miệng khác của bạn. 

Chăm sóc nướu răng quan trọng không kém việc chăm sóc răng đối với sức khỏe răng miệng. Trên thực tế, người trưởng thành mất răng chủ yếu là do bệnh nha chu. Nếu bạn theo dõi chặt chẽ sức khỏe răng miệng của mình và thực hiện các biện pháp vệ sinh răng miệng thường xuyên, bạn sẽ ít có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.