Làm thế nào để giảm tiến triển bệnh thận mạn

Y học thường thức
30/05/2024

Có nhiều cách để giúp trì hoãn suy thận đến giai đoạn cuối, đặc biệt là khi bệnh thận mãn được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Hãy lưu ý những điều sau đây và trao đổi với bác sĩ chuyên khoa thận để được tư vấn về cách làm chậm sự tiến triển của bệnh thận mạn.

Kiểm soát huyết áp của bạn.

Giữ huyết áp của bạn trong phạm vi lành mạnh (huyết áp tâm thu 90-120mmHg) có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh thận. Điều này đặc biệt cần thiết ở những người bị tiểu đường và có protein trong nước tiểu (protein niệu). Thay đổi lối sống như duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục, thiền, tiêu thụ ít muối và rượu hơn, và bỏ hút thuốc có thể giúp giảm huyết áp của bạn. Nếu bạn đã được chẩn đoán bị tăng huyết áp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc huyết áp để bạn kết hợp với thói quen thay đổi lối sống.

Theo dõi lượng đường trong máu của bạn.

Nếu bạn bị tiểu đường, việc kiểm soát mức đường huyết có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh thận. Áp dụng chế độ ăn kiêng thân thiện với bệnh tiểu đường và thận, và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ khi áp dụng chế độ ăn kiêng, insulin hoặc các loại thuốc giúp hạ đường huyết khác.

Thực hiện một chế độ ăn uống có lợi cho thận và tập thể dục thường xuyên.

Thực hiện theo một chế độ ăn uống có lợi cho thận có thể giúp bạn làm chậm sự tiến triển của bệnh thận, đặc biệt là chế độ ăn được chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ thận khuyến nghị dành riêng cho bạn. Họ có thể giúp bạn lên kế hoạch cho bữa ăn dựa trên sở thích của bạn. Tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hợp lý cũng là những cách hiệu quả để giúp kiểm soát sự tiến triển của bệnh. Trao đổi với bác sĩ của bạn về việc kết hợp tập thể dục vào thói quen hàng ngày của bạn.

Thận trọng khi dùng các chất bổ sung và thuốc không kê đơn.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh thận mạn, hãy xin ý kiến bác sĩ về loại thuốc thích hợp cho bạn, kể cả các thuốc không kê đơn và thực phẩm chức năng.

Bài viết được tham khảo chuyên môn từ Bác sĩ Nguyễn Tùng Long - Bác sĩ chuyên Khoa Nội Bệnh viện Sante