NGƯỜI BỊ VIÊM XOANG, VIÊM MŨI DỊ ỨNG NÊN LƯU Ý GÌ KHI GIAO MÙA?

Y học thường thức
05/10/2024

1. Giữ ấm cơ thể
Trong thời điểm giao mùa, nhiệt độ thường giảm mạnh vào buổi sáng và buổi tối. Việc giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng mũi, cổ, và ngực là rất quan trọng để tránh cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp, làm nặng thêm các triệu chứng viêm xoang và viêm mũi dị ứng.
- Mặc quần áo ấm, dùng khăn quàng cổ khi ra ngoài.
- Đảm bảo giữ ấm tai, mũi và cổ khi thời tiết lạnh.

2. Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng
Vào thời điểm giao mùa, các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, bụi bẩn, nấm mốc hay lông thú cưng có thể gia tăng trong không khí. Việc tiếp xúc với các tác nhân này có thể khiến tình trạng viêm mũi dị ứng trở nên trầm trọng.
Đóng kín cửa sổ khi trong nhà để tránh gió mang theo phấn hoa và bụi.
Hạn chế ra ngoài vào thời điểm có gió lớn hoặc khi không khí nhiều bụi.
Sử dụng máy lọc không khí để giảm thiểu bụi và phấn hoa trong không gian sống.
3. Rửa mũi hàng ngày
Việc rửa mũi bằng nước muối sinh lý là một biện pháp hiệu quả để làm sạch khoang mũi, loại bỏ các chất gây dị ứng và bụi bẩn. Điều này giúp làm dịu niêm mạc mũi, ngăn ngừa nhiễm trùng và làm giảm các triệu chứng khó chịu như nghẹt mũi, sổ mũi.
- Rửa mũi mỗi ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý.
- Nên sử dụng bình xịt mũi hoặc dụng cụ rửa mũi chuyên dụng.
4. Giữ môi trường sống sạch sẽ và thoáng mát
Môi trường ẩm thấp, nhiều bụi bẩn là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây dị ứng và vi khuẩn phát triển. Do đó, việc giữ gìn vệ sinh nhà cửa, đảm bảo không gian sống thoáng mát, sạch sẽ là yếu tố quan trọng giúp ngăn ngừa sự bùng phát của bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng.
- Thường xuyên lau dọn nhà cửa, hút bụi, và giặt rèm cửa, thảm trải sàn.
- Đảm bảo phòng ở luôn thoáng khí, có ánh sáng tự nhiên.

5. Uống đủ nước và duy trì độ ẩm cho cơ thể
Thời tiết khô hanh trong giai đoạn giao mùa có thể làm cho niêm mạc mũi bị khô, dẫn đến kích ứng và tăng nguy cơ viêm nhiễm. Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể và duy trì độ ẩm trong không gian sống sẽ giúp niêm mạc mũi duy trì độ ẩm cần thiết, ngăn ngừa các triệu chứng viêm xoang và viêm mũi dị ứng.
- Uống từ 1,5-2 lít nước mỗi ngày.
- Sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà, đặc biệt là trong phòng ngủ.
6. Tăng cường sức đề kháng
Sức đề kháng yếu là một trong những nguyên nhân khiến bạn dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Để bảo vệ cơ thể, bạn nên: - Bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết, ăn uống lành mạnh và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.
- Bổ sung vitamin C, kẽm, và các loại thực phẩm giàu dưỡng chất.
- Dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục, nâng cao sức khỏe tổng thể.

Nếu bạn mắc bệnh viêm xoang hoặc viêm mũi dị ứng, việc thăm khám bác sĩ định kỳ là cần thiết để kiểm soát tình trạng bệnh. Bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng thuốc hoặc đề xuất phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng hiện tại của bạn.Với đội ngũ bác sĩ chuyên gia Tai Mũi Họng dày dặn kinh nghiệm trong khám chữa cùng trang thiết bị y khoa, máy móc hiện đại, Liên chuyên khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Sante là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh AN TOÀN - HIỆU QUẢ - UY TÍN và TẬN TÂM với chi phí hợp lý.

Liên hệ ngay để được tư vấn và đặt lịch khám với các chuyên gia hàng đầu tại Bệnh viện Sante:
Địa chỉ: 11A Đinh Bộ Lĩnh, Phường 24, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: (028) 2200 8686