Những biến chứng trong thai kỳ

Y học thường thức
23/05/2024

Mỗi lần mang thai đều khác nhau. Mọi người đều mong muốn đây là một hành trình thuận buồm xuôi gió, tuy nhiên, không phải ai cũng có một thai kỳ thuận lợi. Sau đây là các triệu chứng gợi ý biến chứng của thai kỳ, các xét nghiệm tầm soát cần thiết và cách đối phó với nỗi thất vọng sau khi sẩy thai.


DẤU HIỆU CẢNH BÁO

Đau

Mặc dù chuột rút rất phổ biến trong thời kỳ đầu mang thai, nhưng hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn bị đau bụng dữ dội. Đây có thể là triệu chứng của mang thai ngoài tử cung, nguy cơ sảy thai hoặc biến chứng u nang buồng trứng. Nếu nó xảy ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ, nó có thể là một triệu chứng của tách nhau thai, vỡ tử cung, hoặc thậm chí là những cơn đau đẻ! Bạn cần lưu ý tính chất của cơn đau, cường độ và tần suất của cơn đau và các triệu chứng khác để loại trừ các tình trạng không do mang thai như viêm ruột thừa hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.

Chảy máu

Hiện tượng chảy máu âm đạo trong giai đoạn đầu của thai kỳ không phải hiếm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý lượng máu chảy, tính chất của máu và có đau hay không. Nếu máu chảy nhiều, hoặc đau dữ dội thì nên đến gặp bác sĩ ngay. Đặc biệt, ra máu ở cuối thai kỳ có thể do nhau thai nằm thấp, nhau bong non hoặc có thể dẫn đến nguy cơ chuyển dạ sinh non.

Khó thở / Đau tức ngực

Phụ nữ mang thai thường có những cơn khó thở. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi đang nghỉ ngơi. Nó thường vô hại và tự khỏi khi bạn bị phân tâm bởi các hoạt động khác. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đau ngực và thở gấp, nhanh và nông, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để loại trừ các vấn đề tiềm ẩn về tim hoặc phổi.

Nhức đầu dữ dội

Đau đầu nhẹ thường gặp khi mang thai. Nếu bạn cảm thấy các triệu chứng khác, chẳng hạn như buồn nôn, giảm thị lực, đau bụng hoặc huyết áp cao trong khi mang thai (tiền sản giật), hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Đây có thể là dấu hiệu của một cơn động kinh sắp xảy ra (sản giật). Nếu là tiền sản giật, bạn có thể phải sinh sớm.

Nôn mửa

Buồn nôn và nôn ở mức độ nhẹ là phổ biến. Tuy nhiên, tình trạng mất nước có thể xảy ra nếu bạn không thể nạp lại thức ăn hoặc uống nước. Nếu thuốc chống nôn thông thường không có tác dụng, hãy đi khám bác sĩ và cân nhắc nhập viện. Nôn mửa dữ dội có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của nhiễm trùng bàng quang hoặc bệnh tuyến giáp.

Phù chân kèm theo đau và đỏ

Hầu hết phụ nữ mang thai đều bị phù chân do giữ nước. Nếu bạn thấy đỏ và đau, đó có thể là dấu hiệu của huyết khối tĩnh mạch sâu. Hẹn gặp bác sĩ để loại trừ điều này. Phụ nữ mang thai cũng có nguy cơ cao hình thành cục máu đông, có thể đe dọa tính mạng nếu nó vỡ ra và di chuyển đến phổi.

Các xét nghiệm sàng lọc cần thiết khi mang thai

Bác sĩ phụ khoa có thể đề nghị một số xét nghiệm để bạn yên tâm và đảm bảo quá trình sinh nở suôn sẻ trong thai kỳ. Nếu có biến chứng, các xét nghiệm này giúp bạn và bác sĩ phụ khoa quyết định các bước tiếp theo. 

  1. Kiểm tra độ mờ da gáy

Được thực hiện trong tam cá nguyệt đầu tiên của bạn, khi bạn mang thai được 11 đến 14 tuần. Đây là phương pháp siêu âm đánh giá nguy cơ mắc Hội chứng Down, bất thường nhiễm sắc thể và các vấn đề về tim của con bạn.

  1. CTG

Đo CTG thường được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ ba. Quá trình này giúp theo dõi nhịp tim của thai nhi để đảm bảo rằng em bé của bạn nhận được đầy đủ oxy từ nhau thai và theo dõi các dấu hiệu sắp sinh.

  1. Siêu âm

Được thực hiện trong suốt quá trình mang thai của bạn, siêu âm theo dõi sự phát triển và bất thường của thai nhi.

  1. Xét nghiệm máu định kỳ

Các xét nghiệm máu chủ yếu được thực hiện vào cuối tam cá nguyệt đầu tiên. Các xét nghiệm này đặt nền tảng cho phần còn lại của thai kỳ bằng cách phát hiện bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào mà mẹ bầu có thể mắc phải. Nó bao gồm bộ công thức máu, nhóm máu, sàng lọc kháng thể, cũng như kiểm tra bằng chứng nhiễm trùng hoặc tiểu đường thai kỳ.

  1. Xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT)

NIPT là một xét nghiệm sàng lọc khá mới, cũng được sử dụng để phát hiện khả năng mắc Hội chứng Down và các bất thường nhiễm sắc thể khác. Đây là xét nghiệm chính xác nhất cho Hội chứng Down, có thể được thực hiện sớm hơn trong thai kỳ của bạn, sau khoảng 10 tuần.

Vượt qua nỗi thất vọng khi sẩy thai

Gần 10 đến 20% các trường hợp mang thai bị sẩy thai. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp sẩy thai xảy ra trong ba tháng đầu đều không thể ngăn ngừa được, vì đây là những thai nhi thường có bất thường nhiễm sắc thể hoặc bất thường cấu trúc nghiêm trọng. 

  1. Đối với các bà mẹ

Nỗi đau thể xác có thể dễ dàng được điều trị, còn nỗi đau tinh thần thì không! Một số phụ nữ mất hai tuần để hồi phục, trong khi những người khác mất vài tháng, thậm chí vài năm. Nhiều bà mẹ bị ám ảnh bởi quá trình dẫn đến sẩy thai trong tâm trí của họ và tự trách mình về điều đó; biết và hiểu nguyên nhân sẩy thai có thể giảm bớt nỗi đau tâm lý này.

  1. Đối với các ông bố

Vai trò của các ông bố thường bị phớt lờ sau những lần sẩy thai. Một số người bố cảm thấy thờ ơ, một số khác cũng cảm thấy buồn bã. Họ cần hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến sẩy thai, nguyên nhân có thể không do tác động của họ. Cách tốt nhất là đồng cảm và cùng với vợ mình vượt qua cú sốc tâm lý này.

Bài viết được tham khảo chuyên môn từ Bác sĩ Nguyễn Tùng Long - Bác sĩ chuyên Khoa Nội Bệnh viện Sante