Từ Canada sang Việt Nam mổ tái tạo dây chằng

Y học thường thức
08/08/2024

Anh Nam, 45 tuổi, bị đứt dây chằng chéo trước và rách sụn chêm, lỏng khớp gối, đến Việt Nam lựa chọn Bệnh viện Sante làm nơi tin cậy để mổ tái tạo dây chằng tự thân.

Anh Nam (quốc tịch Canada) gặp chấn thương sau khi chơi thể thao. Khớp gối bên phải sưng, phù nề nhiều đặc biệt là khi chơi thể thao và lên xuống cầu thang. Anh được chẩn đoán đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước và rách sụn chêm ở chân phải.

Đối với điều kiện của anh Nam, việc dễ dàng tiếp cận và lựa chọn dịch vụ y tế ở bất cứ đâu từ các nước phát triển trên thế giới đến quyết định gửi gắm niềm tin vào Bệnh viện Sante, ngầm khẳng định rõ về chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp tại Bệnh viện Sante và hơn nữa là “danh tiếng” vang xa của Bác sĩ Tăng Hà Nam Anh đã nhanh chóng được thế chỗ cho những sự đắn đo.

Sau khi thăm khám, TS.BS Tăng Hà Nam Anh, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Sante cho biết, phương pháp điều trị tối ưu là phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước bằng gân tự thân (lấy từ gân chân ngỗng) nhằm khắc phục những tổn thương và khôi phục chức năng vận động khớp gối.

Khi được hỏi về lý do lựa chọn Bệnh viện Sante để điều trị từ Canada xa xôi, anh Nam chia sẻ: “Tôi đã tìm hiểu rất kỹ về dịch vụ ở đây thông qua người thân, từ chuyên môn của Bác sĩ đến các khâu chăm sóc đều được phản hồi rất tốt vì người thân của tôi từng phẫu thuật thay khớp tại Bệnh viện Sante. Đặc biệt là Bác sĩ Tăng Hà Nam Anh, tôi đã nghe danh tiếng Bác sĩ từ lâu, do vậy tôi sẽ thấy an tâm hơn nếu được điều trị tại Bệnh viện Sante.”

Ca phẫu thuật được thực hiện với kỹ thuật all inside (tất cả bên trong). Đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn, giúp hạn chế nguy cơ chảy máu, giảm tối đa tổn thương mô mềm, rút ngắn thời gian phục hồi. Bác sĩ dùng con treo tự điều chỉnh làm từ titan kết hợp với chỉ siêu bền tăng cường cho mảnh ghép. Phần sụn chêm bị rách gây kẹt khớp được tạo hình lại. Ngoài dây chằng chéo trước, dây chằng trước ngoài cũng được tái tạo bằng dải chậu chày để tăng độ vững chắc cho khớp gối.

Ngày đầu tiên sau phẫu thuật, người bệnh bắt đầu tập vật lý trị liệu với sự bảo vệ của nẹp khóa gối. Tùy theo khoảng cách mà người bệnh có thể tự đi lại hoặc dùng 1 nạng hỗ trợ. Người bệnh cũng có thể tự thực hiện các sinh hoạt cá nhân. Trong suốt quá trình tập luyện, phục hồi sau phẫu thuật, người bệnh không cảm thấy đau hay sưng đầu gối và đặc biệt cảm giác vẫn thực như trước khi chưa bị chấn thương. Sau 2 ngày, anh Nam có thể đi lại và được xuất viện.

Bác sĩ Tăng Hà Nam Anh khuyến cáo, đứt dây chằng là chấn thương rất thường gặp ở những người chơi thể thao. Điều trị chậm trễ có thể dẫn đến nhiều biến chứng như đau kéo dài, lỏng lẻo khớp gối; trong đó, thúc đẩy thoái hóa khớp sớm là nghiêm trọng nhất, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh. Vì vậy, người bệnh nên đến khám sớm để được điều trị kịp thời.

Giờ đây, việc phẫu thuật và điều trị các bệnh lý phức tạp đã giảm dần xu thế “ra nước ngoài” so với trước kia. Bởi chất lượng dịch vụ y tế tại nước nhà, cụ thể là Bệnh viện Sante đáp ứng hầu hết các tiêu chuẩn mang lại hiệu quả cao và luôn nhận được sự tâm đắc, tin tưởng của người bệnh.