Rò luân nhĩ và những điều cần biết

Y học thường thức
05/11/2023
Rò luân nhĩ là gì?
Rò luân nhĩ là một dị tật bẩm sinh lành tính, khi có một lỗ nhỏ ở trước vành tai, thường hình thành trong tuần thứ 6 của thai kỳ. Bệnh có thể gây ra các biến chứng như viêm nhiễm, ổ áp-xe, nang tiền não thất nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách.
 

Phân loại rò luân nhĩ
Bệnh được phân loại theo vị trí của lỗ rò, có thể là trước vành tai, trên vòng xoắn, đường tragus hoặc tiểu thùy. Bệnh cũng được xác định giai đoạn theo mức độ nhiễm trùng, có thể là không nhiễm trùng, nhiễm trùng cấp tính, nhiễm trùng mãn tính hoặc biến chứng.

Nguyên nhân gây ra rò luân nhĩ
Đây là một dị tật bẩm sinh được gây ra bởi sự khiếm khuyết hay sự hợp nhất không hoàn toàn của 6 gờ tai trong quá trình phôi thai vào khoảng tuần thứ 6 thai kỳ.

Các triệu chứng của rò luân nhĩ

Các triệu chứng của bệnh là xuất hiện một lỗ nhỏ ở trước vành tai, có thể tiết dịch màu trắng, vàng có mùi hôi. Khi nhiễm trùng, bệnh có thể gây ra các triệu chứng như sưng đỏ, đau nhức, ngứa, sốt, chảy mủ, nhức đầu.

 

Pháp đồ điều trị bệnh
- Tại chỗ: với những lỗ rò đang trong giai đoạn áp - xe: rạch dẫn lưu mủ
- Ngoại khoa: với những đường rò ổn định, không viêm. Phẫu thuật lấy bỏ toàn bộ đường rò luân nhĩ bẩm sinh

Biện pháp phòng ngừa rò luân nhĩ
Biện pháp phòng ngừa bệnh là khám sàng lọc bẩm sinh cho trẻ sơ sinh, vệ sinh lỗ rò thường xuyên, tránh xâm nhập bụi bẩn, nước, chất kích thích vào lỗ rò, theo dõi sự phát triển của bệnh và điều trị kịp thời khi có dấu hiệu nhiễm trùng.

-------------------------------------

Bệnh viện Sante - Chăm sóc bằng cả trái tim 💚

📍 11A Đinh Bộ Lĩnh, phường 24, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
📞 Hotline: (028) 2200 8686
💌 Email: info@santehospital.com
🌐 Website: www.bvsante.com