96 tuổi không phải là trở ngại với phẫu thuật thay khớp háng

Y học thường thức
07/05/2024

Trước đây, những bệnh nhân cao tuổi gặp các vấn đề về xương khớp nặng, thông thường sẽ phải chịu đựng đau đớn, nằm một chỗ và không thể thực hiện các ca phẫu thuật thay khớp vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên đến nay, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Sante đã luôn đảm bảo và thực hiện thành công nhiều ca thay khớp phức tạp cho không ít những bệnh nhân lớn tuổi kèm các bệnh lý nền.

Mới đây, Bệnh viện Sante đã tiếp nhận cụ ông Nguyễn Văn T - 96 tuổi (Mỹ Tho) với tình trạng gãy cổ xương đùi phải do bị ngã trong quá trình sinh hoạt. bệnh nhân có bệnh lý đái tháo đường, thiếu máu cơ tim, suy thận mạn, viêm phổi và nhiễm trùng đường tiểu.

Tiến hành làm các xét nghiệm, kiểm tra, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp cần được phẫu thuật thay khớp háng sớm giúp bệnh nhân đỡ đau, có thể cho bệnh nhân sớm ngồi dậy, tập luyện để tránh các biến chứng.

Với các phương pháp phẫu thuật thay khớp háng hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, tâm huyết với từng người bệnh, ca thay khớp háng của bệnh nhân 96 tuổi được thực hiện thành công suôn sẻ, mặc cho những khó khăn trước phẫu thuật do tình trạng bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền phức tạp. Sau phẫu thuật 5 ngày, bệnh nhân và gia đình đã thật sự rất hạnh phúc và vui mừng khi cụ ông đã có thể vận động và có những bước đi trở lại.

Gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi là một tai nạn thường gặp. Do tình trạng loãng xương, ít vận động, nên chỉ cần một chấn thương nhẹ như trượt chân ngã đập mông xuống nền cứng cũng có thể là nguyên nhân. Trên những người bệnh lớn tuổi, kèm các bệnh lý huyết áp, tim mạch, đái tháo đường… tạo nên thách thức lớn với bác sĩ trong phẫu thuật và điều trị phục hồi. Về mặt kỹ thuật, nếu bác sĩ phẫu thuật thay khớp háng không khéo léo sẽ khiến bệnh nhân đau đớn và không đi lại được. Do vậy người bệnh cần lựa chọn những cơ sở, bệnh viện uy tín với đội ngũ các y bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao để giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xảy ra.

Trung tâm Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Sante là nơi quy tụ đội ngũ Y Bác sĩ, chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chuyên môn như: TS.BS Tăng Hà Nam Anh: Cố vấn chuyên môn của Trung tâm, Chủ tịch Hội Nội soi khớp và Thay khớp Việt Nam…; ThS.BSCKII Trịnh Đức Thọ: Giám đốc chuyên môn, nguyên Trưởng khoa Chấn Thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân Y 175; TS.BS Đỗ Anh Việt: bác sĩ chuyên môn, tu nghiệp tại Liên Bang Nga; ThS.BS Nguyễn Quốc Sáng: bác sĩ chuyên môn; ThS.BS Đỗ Văn Lợi: bác sĩ chuyên môn, tu nghiệp tại Pháp; BSCKI Lê Đăng Phong: bác sĩ chuyên môn, là một trong học trò xuất sắc của BS. Tăng Hà Nam Anh; BS. Trịnh Trường Tín: bác sĩ chuyên môn.

Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Sante phẫu thuật thay khớp háng xuất viện chỉ sau 24h. Sau phẫu thuật, người bệnh phục hồi rất nhanh, ít đau, vận động, di chuyển được sau vài giờ. Đây là một sự cải tiến vượt trội trong ngành chấn thương chỉnh hình được các chuyên gia tại Bệnh viện Sante tiếp thu và vận dụng một cách chuyên nghiệp, đảm bảo hiệu quả tối ưu, giúp người bệnh loại bỏ các cơn đau và sớm lấy lại chất lượng cuộc sống tốt nhất.

BS. Tăng Hà Nam Anh, cố vấn chuyên môn Trung tâm Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Sante chia sẻ “Việc điều trị phẫu thuật sớm cho bệnh nhân là rất quan trọng, nếu không việc chăm sóc sẽ rất khó khăn, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm đường tiết niệu, loét điểm tỳ như mông, lưng, mắt cá chân, ứ trệ đờm dãi dẫn đến viêm phổi và thậm chí là các biến chứng khác của tuổi già.”

Trong nhiều trường hợp, các khách hàng còn đắn đo vì lo sợ chi phí phẫu thuật cao và không có khả năng chi trả. Tại Bệnh viện Sante, chúng tôi luôn tiếp nhận khám chữa bệnh áp dụng bảo hiểm y tế thông tuyến và bảo hiểm bảo lãnh giúp tiết kiệm và đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người bệnh.

Để đặt lịch tư vấn, thăm khám tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Sante, bạn vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Bệnh viện Sante - Chăm sóc bằng cả trái tim 💚

📍 11A Đinh Bộ Lĩnh, phường 24, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh