Viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em

Bệnh nội khoa thường gặp
30/01/2023

Viêm đường hô hấp cấp: Chủ quan sẽ rất nguy hiểm

 

Viêm đường hô hấp cấp xảy ra ở mọi lứa tuổi, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách. Đây cũng là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở trẻ em mà chủ yếu là do viêm phổi

Viêm đường hô hấp cấp là gì?

Viêm đường hô hấp cấp là tên gọi chung của một nhóm các bệnh lý gây ảnh hưởng đến khả năng hô hấp của người bệnh. Nhóm bệnh này bao gồm: viêm đường hô hấp trên (mũi, xoang, hầu – họng, tai, thanh quản) và đường hô hấp dưới (khí quản, phế quản, tiểu phế quản, các phế nang).

Các dấu hiệu nghi ngờ trẻ bị viêm hô hấp cấp

 

Các triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp thường khác nhau và tùy thuộc vào việc trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên hay dưới. Những triệu chứng phổ biến của bệnh bao gồm:

  • Viêm long đường hô hấp: chảy nước mũi, nhảy mũi, nghẹt mũi
  • Đau tai,chảy mủ tai
  • Sốt, đau đầu, chóng mặt
  • Đau họng
  • Ho khan hoặc có đàm
  • Khò khè, thở nhanh hoặc khó thở

Nguyên nhân gây viêm đường hô hấp cấp
Viêm đường hô hấp cấp xảy ra do trẻ bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Các tác nhân này dễ dàng lây qua đường hô hấp (không khí – hít thở). Đặc biệt, trẻ ở độ tuổi đi nhà trẻ thì khả năng lây lan và nhiễm bệnh càng cao.

Chẩn đoán bệnh viêm đường hô hấp cấp

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ hỏi bệnh và thăm khám toàn diện cho trẻ, đặc biệt là khám cơ quan hô hấp như quan sát mũi họng, nghe phổi,…. Ngoài ra, bác sĩ có thể cho chỉ định chụp X-quang phổi hoặc làm các xét nghiệm để giúp cho việc chẩn đoán và điều trị được tốt hơn.

Điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp

Tùy theo mức độ, tình trạng của bệnh mà mỗi bệnh sẽ có hướng điều trị khác nhau. Đối với trẻ bị nhẹ có thể điều trị triệu chứng là trẻ sẽ khỏi bệnh hoàn toàn. Nhưng đối với trẻ bị nặng thì cần phải điều trị phổi hợp thuốc và các biện pháp hỗ trợ hô hấp khác, đôi khi phải nhập viện điều trị.

Phòng ngừa bệnh hiệu quả

Trẻ có thể tiêm phòng các loại vắc xin như MMR (vắc xin tổng hợp phòng sởi, quai bị và rubella), vắc xin ngừa các tác nhân gây viêm phổi,…
Giữ ấm cho trẻ khi trời lạnh, không khí phòng ở phải luôn được thông thoáng. Cho trẻ ăn uống đủ chất để tăng cường sức đề kháng.
Các bậc cha mẹ không nên chủ quan. Khi trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ viêm đường hô hấp thì nên đưa trẻ đi khám ngay, để được điều trị kịp thời và tránh biến chứng.

 

 Download Brochure 1

 Download Brochure 2

 Download Brochure 3