Chăm sóc răng miệng ở phụ nữ mang thai và những điều cần biết

Y học thường thức
08/09/2023

Bạn có biết rằng chăm sóc răng miệng không chỉ là việc bảo vệ sức khỏe của mình mà còn bảo vệ sự phát triển của thai nhi và sức khỏe răng miệng của bé sau này? Hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết về chăm sóc răng miệng ở phụ nữ mang thai trong bài viết này nhé!

1. Tại sao phụ nữ mang thai dễ bị bệnh răng miệng?

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi về nội tiết, hệ miễn dịch và dinh dưỡng. Những thay đổi này có thể gây ra những vấn đề về răng miệng như:

- Sâu răng: Do thai phụ thường ăn nhiều bữa, uống nhiều nước ngọt, hay bị ốm nghén, nên miệng luôn tồn tại axit dễ gây sâu răng. Ngoài ra, tính chất nước bọt cũng bị biến đổi khiến miệng luôn cảm thấy dính và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

- Viêm nướu và nha chu: Do hooc-môn nữ tăng cao trong thai kỳ, lợi dễ bị viêm nhiễm, sưng phồng, chảy máu, đau nhức hoặc hơi thở có mùi. Đây là nguyên nhân gây ra viêm nha chu khi mang thai.

- Thiếu canxi: Do thai nhi cần canxi để hình thành xương và răng, nếu phụ nữ không bổ sung đủ canxi trong thời kỳ mang thai, cơ thể sẽ lấy canxi từ xương và răng của mẹ để cung cấp cho con. Điều này có thể làm cho răng và xương của mẹ yếu đi và dễ bị tổn thương.

Chăm sóc răng miệng tại Bệnh viên Sante

2. Bệnh răng miệng ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không?

Bệnh răng miệng ở phụ nữ mang thai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn tác động xấu tới sự phát triển của thai nhi. Cụ thể:

- Đau và khó chịu: Sâu răng và viêm nướu có thể gây đau và làm cho việc ăn uống khó khăn và làm suy giảm chất lượng cuộc sống.

- Nhiễm trùng và viêm nhiễm: Bệnh răng miệng không điều trị có thể dẫn đến viêm nhiễm nha chu, gây sưng và chảy máu nướu. Nếu nhiễm trùng lan ra các bộ phận khác, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của mẹ và thai nhi.

- Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi: Bệnh răng miệng không điều trị có thể gây sinh non, nhẹ cân. Cả việc mẹ không thể ăn đủ và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

- Suy giảm hệ miễn dịch: Bệnh răng miệng không điều trị có thể làm tăng tải vi khuẩn trong miệng và làm suy giảm hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch yếu có thể làm cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng và gây ra các vấn đề sức khỏe khác.

Chăm sóc răng miệng phụ nữ măng thai tại Bệnh viện Sante

3. Để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho mình và con, phụ nữ mang thai cần chú ý đến những điều sau:

- Giữ sạch răng miệng: Đánh răng ít nhất mỗi ngày 2 lần, sáng và tối trước khi đi ngủ, bằng kem đánh răng có fluoride và bàn chải lông mềm. Làm sạch răng bằng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn. Súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng diệt khuẩn (nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng).

- Chế độ dinh dưỡng đầy đủ: Ăn uống cân bằng, đa dạng các loại thực phẩm, tránh ăn quá nhiều đường, tinh bột và nước ngọt. Bổ sung đủ canxi, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương và răng của mẹ và bé.

- Khám nha khoa thường xuyên: Nên khám răng trước khi mang thai để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh răng miệng. Trong thời kỳ mang thai, nên khám răng ít nhất 1 lần trong 3 tháng để theo dõi tình trạng răng miệng và phòng ngừa các biến chứng.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về chăm sóc răng miệng ở phụ nữ mang thai. Hãy chia sẻ bài viết này với bạn bè và người thân để cùng Bệnh viện Sante bảo vệ sức khỏe cho mình và con nhé!

-------------------------------------

Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện Sante