Khôi phục vận động nhờ thay khớp gối nhân tạo

Y học thường thức
28/05/2024

Thoái hóa khớp gối là bệnh mạn tính thường gặp ở người cao tuổi gây đau nhức kéo dài, thậm chí mất khả năng vận động. Trong khi đó, khớp gối là một trong những khớp vận động nhiều nhất nên rất dễ bị tổn thương và thoái hóa. Với nhiều trường hợp không thể điều trị nội khoa thì phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo là biện pháp tối ưu.

Hiện nay thay khớp gối được xem là phương pháp chữa trị có hiệu quả cao để thay thế khớp gối bị hư hại, bào mòn bởi các bệnh lý về xương khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp,…Ngoài ra, còn các yếu tố ảnh hưởng đến bệnh lý về khớp gối như di truyền, béo phì, chấn thương vi mô thường xuyên ở khớp, và những chấn thương khớp do té ngã, tai nạn lao động, chơi thể thao… 

Với những trường hợp bệnh tiến triển nặng có thể gây đau đớn, đi lại khó khăn, người bệnh cần được phẫu thuật thay khớp gối để khôi phục chức năng vận động. Khớp gối nhân tạo có cấu tạo gần giống với khớp gối tự nhiên của con người, có thể gấp duỗi và xoay dễ dàng. Nhờ đó, phát huy nhiều ưu điểm về mặt động học, cải thiện chức năng lâm sàng, giải quyết các vấn đề về các cơn đau, cải thiện sức mạnh cơ tứ đầu đùi, tăng tuổi thọ khớp, giảm nguy cơ trật khớp gối, người bệnh có thể gập gối hoặc quỳ gối sau phẫu thuật.

Bà Loan (63 tuổi, TP.HCM) bị thoái hóa khớp gối hành hạ. Bà Loan đau đớn mỗi khi cử động nên sinh hoạt hàng ngày gặp nhiều trở ngại, thậm chí bà bị mất ngủ thường xuyên gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy không gian giữa các xương bên trong khớp gối người bệnh giảm đáng kể, sụn không còn nguyên vẹn, chất lỏng hoạt dịch cũng ít hơn và làm tăng khả năng ma sát giữa các bộ phận của khớp khi chuyển động. Trường hợp của bà đã được Tiến sĩ Bác sĩ Tăng Hà Nam Anh chỉ định thay khớp gối nhân tạo. Sau phẫu thuật, với khớp gối nhân tạo bà đi lại thoải mái, nhẹ nhàng, không còn những cơn đau nên tình trạng rối loạn giấc ngủ được khắc phục cũng như chất lượng cuộc sống được cải thiện.

Ông Hùng (59 tuổi, TP.HCM) là một trường hợp bị thoái hóa cả 2 khớp gối nhiều năm. Ông từng uống rất nhiều thuốc và dùng các phương pháp điều trị khác nhưng đều không hiệu quả. Tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng làm khớp gối biến dạng, đi lại khó khăn, đau đớn kéo dài, làm ông mất ăn mất ngủ, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống nghiêm trọng. Bác sĩ Tăng Hà Nam Anh cho hay, bệnh nhân đủ điều kiện để thực hiện thay khớp gối nhân tạo cả hai chân. Ông Hùng đã quyết định thay trước 1 khớp gối trái và 2 tháng sau ông đã quay lại thực hiện tiếp khớp gối bên phải với một tinh thần đầy tự tin vì ông biết rõ sự hiệu quả của kỹ thuật này. Sau phẫu thuật một ngày, ông đã tự đi lại được thăng bằng và không còn đau, ông được xuất viện ngay sau đó.

Hình ảnh bệnh nhân Hùng tập vật lý trị liệu trước khi xuất viện

Bác sĩ Tăng Hà Nam Anh chia sẻ, thoái hóa khớp gối là một trong những bệnh lý vô cùng phổ biến, đặc biệt là ở người cao tuổi (trên 55 tuổi). Những trường hợp nhẹ và vừa có thể kiểm soát các triệu chứng bằng thuốc, vật lý trị liệu, kết hợp với lối sống khoa học. Khi bệnh tiến triển nặng, thì thay khớp là phương pháp hiệu quả và nhanh chóng. Vì lúc này, các phương pháp điều trị bảo tồn đã không còn hiệu quả, tiếp tục cố gắng dùng thuốc có thể gây hại cho cơ thể.

Với sự tiến bộ về kỹ thuật thay khớp gối tại Bệnh viện Sante, khớp gối nhân tạo gây ra rất ít các tổn thương phần mềm xung quanh khớp, bộc lộ chính xác khớp cần thay thể, giảm được nguy cơ nhiễm trùng tối đa cho người bệnh. Khi phẫu thuật thay khớp gối tại Bệnh viện Sante, người bệnh cũng giảm thiểu được thời gian lưu viện so với các phương pháp điều trị trước đây giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí điều trị, hơn nữa người bệnh sẽ loại bỏ được các cơn đau và sớm bình phục, ổn định tình hình sức khỏe trong thời gian dài.