Thay khớp háng xuất hiện nhanh sau 24 giờ

Y học thường thức
27/05/2024

Trung tâm Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Sante cùng Tiến sĩ Bác sĩ Tăng Hà Nam Anh đã triển khai thành công chương trình thay khớp háng toàn phần xuất viện nhanh 24 giờ sau phẫu thuật.

 

Các vấn đề về khớp háng rất phổ biến với nhiều nguyên nhân khác nhau, gây ra những khó khăn trong vận động, sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Trong nhiều trường hợp, Bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật thay khớp háng để người bệnh có thể vận động, đi lại và cải thiện chất lượng cuộc sống. Trong đó,  thay khớp háng toàn phần xuất viện nhanh 24 giờ sau phẫu thuật là bước tiến Y học đột phá hồi phục nhanh và hiệu quả với nhiều ưu điểm vượt trội, người bệnh nhanh chóng phục hồi, ít đau đớn, đi lại ngay ngày đầu tiên sau phẫu thuật và được xuất viện ngay trong ngày.

Phẫu thuật thay khớp háng là gì?
Phẫu thuật thay khớp háng là kỹ thuật loại bỏ khớp háng bị đau do các tổn thương bệnh lý và thay thế bằng khớp nhân tạo mới. Thay khớp háng mở ra cho người bệnh cơ hội thoát khỏi những cơn đau xương khớp dai dẳng, phục hồi lại vận động. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao nên chỉ có những bệnh viện lớn với đội ngũ chuyên gia giỏi cùng thiết bị hỗ trợ  chuyên nghiệp mới có thể thực hiện thành công ca mổ.

Phẫu thuật thay khớp háng xuất viện nhanh 24 giờ sau phẫu thuật là gì?
Đây là kỹ thuật thay khớp ít xâm lấn, chỉ mở một đường mổ nhỏ và lách qua bao khớp phía trên chứ không cắt cơ và bao khớp, bảo tồn toàn bộ hệ thống gân phía sau khớp háng. Nhờ đó, người bệnh nhanh chóng phục hồi, ít đau đớn, đi lại ngay ngày đầu tiên sau phẫu thuật và được xuất viện ngay trong ngày.

Để triển khai thành công chương trình này, một ê kíp gồm các bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật thay khớp háng ít xâm lấn, các bác sĩ gây mê hồi sức chịu trách nhiệm thực hiện phác đồ giảm đau đa mô thức để bệnh nhân không đau, bác sĩ vật lý trị liệu có chương trình tập trước và ngay sau mổ cho bệnh nhân.

Việc giảm đau đa mô thức từ gây mê, tê vùng, tê tại chỗ bao khớp giúp bệnh nhân không bị đau sau mổ nên có thể tập đi sớm. Vật lý trị liệu sẽ giúp bệnh nhân học cách đi nạng hoặc khung và học các bài học về thăng bằng tránh té ngã.

 

Ưu điểm của phẫu thuật thay khớp háng xuất viện nhanh 24 giờ là gì?

 • Tiết kiệm thời gian: Dịch vụ phẫu thuật 24 giờ giúp bạn hoàn thành mọi thủ tục và ra về trong cùng một ngày. Điều này giúp người bệnh được về nhà sớm, tiện lợi và thoải mái hơn khi sinh hoạt tại nhà, đồng thời tránh các bất tiện khi phải ở lại bệnh viện dài ngày.
 • Tiết kiệm tiền bạc: xuất viện trong ngày sẽ giúp người bệnh tiết kiệm chi phí nội trú tại bệnh viện và các chi phí liên quan khác.
 • Phục hồi sớm: với kỹ thuật thay khớp háng Superpath 24h, người bệnh sẽ được phục hồi chức năng sau mổ sớm, đi lại sớm giúp người bệnh sớm vận động được và phục hồi nhanh chóng.
 • Hạn chế lây nhiễm chéo: phẫu thuật và xuất viện trong ngày giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo các bệnh lý khác.
 • Chăm sóc bằng cả trái tim: đội ngũ chuyên gia Bệnh viện Sante luôn đảm bảo quá trình phẫu thuật và phục hồi diễn ra an toàn, đồng thời áp dụng các dịch vụ chăm sóc từ xa cho người bệnh để luôn đảm bảo quá trình phục hồi hiệu quả tối ưu.

Những trường hợp nào cần thay khớp háng?

 • Hoại tử chỏm xương đùi: Phẫu thuật được chỉ định khi chỏm xương đùi bị hoại tử rộng, chỏm xương bị xẹp, khớp háng tổn thương nặng và không còn chỉ định điều trị bảo tồn bằng các phương pháp như khoan giảm áp hay điều trị thuốc.
 • Thoái hóa khớp háng: Bệnh khi trở nặng khiến bề mặt sụn của khớp háng bị thương tổn, không còn trơn nhẵn, biến dạng khiến bệnh nhân đau đớn khi vận động.
 • Gãy cổ xương đùi: Gãy cổ xương đùi ở người lớn tuổi, ổ gãy di lệch, hiếm có khả năng liền bằng những phương pháp như bó bột hoặc kết hợp xương. Một số trường hợp gãy cổ xương đùi ở người trẻ nhưng điều trị không phù hợp hoặc để sót, đến điều trị muộn, làm chỏm xương đùi bị tiêu đi.

Ai có thể tham gia chương trình thay khớp háng xuất viện nhanh 24 giờ?

Trong chương trình này, các bệnh nhân bị hoại tử chỏm xương đùi còn trẻ (dưới 60 tuổi), không có bệnh lý nội khoa đi kèm sẽ được chọn vào chương trình. Bệnh nhân sẽ được làm xét nghiệm tiền phẫu và khám tiền mê.
 
Thay khớp háng tại Bệnh viện Sante có gì khác biệt?

Trung tâm Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Sante là nơi quy tụ đội ngũ Y Bác sĩ, chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chuyên môn như: TS.BS Tăng Hà Nam Anh: Cố vấn chuyên môn của Trung tâm, Chủ tịch Hội Nội soi khớp và Thay khớp Việt Nam…; ThS.BSCKII Trịnh Đức Thọ: Giám đốc chuyên môn, nguyên Trưởng khoa Chấn Thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân Y 175; TS.BS Đỗ Anh Việt: bác sĩ chuyên môn, tu nghiệp tại Liên Bang Nga; ThS.BS Nguyễn Quốc Sáng: bác sĩ chuyên môn; ThS.BS Đỗ Văn Lợi: bác sĩ chuyên môn, tu nghiệp tại Pháp; BSCKI Lê Đăng Phong: bác sĩ chuyên môn, là một trong những học trò xuất sắc của BS. Tăng Hà Nam Anh; BS. Trịnh Trường Tín: bác sĩ chuyên môn.

 

Mới đây, Bệnh viện Sante tiếp nhận bệnh nhân là ông T.V.T (1968, TP.HCM) bị hoại tử chỏm xương đùi, vì quá đau nên ông không thể đi lại mà phải ngồi xe lăn. Ông đã điều trị nhiều nơi, từ Đông đến Tây y nhưng đều không hiệu quả. Sau đó, ông đến thăm khám tại Bệnh viện Sante và được chỉ định thay khớp háng xuất viện nhanh 24 giờ sau phẫu thuật.

TS.BS Tăng Hà Nam Anh, cố vấn chuyên môn Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình Bệnh Viện Sante, người trực tiếp phẫu thuật cho ông T cho biết, tình trạng người bệnh phù hợp để thực hiện chương trình thay khớp háng xuất viện nhanh 24 giờ.

Trước khi quyết định phẫu thuật, ông T cho biết phải phẫu thuật, bản thân rất lo lắng, liệu sức khỏe có tốt hơn, có đi lại được không, hay phải ngồi một chỗ… Nhưng nhờ sự tư vấn, động viên, chăm sóc tận tình của đội ngũ y bác sĩ và điều dưỡng nên ông cảm thấy yên tâm.

Khi quyết định phẫu thuật, ông T và người nhà chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho việc nội trú tại bệnh viện ít nhất 5 ngày. Nhưng chỉ với 6 tiếng sau phẫu thuật, Ông T đã có thể tự đi lại trong sự ngỡ ngàng, hạnh phúc xen lẫn xúc động của người nhà. Với tình trạng khá tốt sau phẫu thuật, ông T đã được xuất viện trong chưa đầy 24 giờ sau phẫu thuật.

Ông T nghẹn ngào: ”Tôi chưa từng nghĩ mình có được ngày hôm nay sau khi đã đi chạy chữa rất nhiều nơi mà không có kết quả, tôi tự cảm thấy mình may mắn và lựa chọn Bệnh viện Sante là một điều đúng đắn nhất của tôi. Giờ đây tôi không còn phải quằn quại với cơn đau trên chiếc xe lăn nữa, thay vào đó là có thể tự di chuyển trên chính đôi chân của mình. Tôi cảm thấy đây cứ như là một kỳ tích

Sau phẫu thuật, sức khỏe ông hồi phục tốt, hết đau nhức, đi lại dễ dàng. Ông được xuất viện về nhà trong niềm hân hoan và hạnh phúc của gia đình. Trong thời gian này, đội ngũ y bác sĩ của Trung tâm Chấn thương chỉnh hình Bệnh Viện Sante vẫn luôn theo dõi, chăm sóc và hướng dẫn từ xa cho ông T để đảm bảo sự tối ưu trong quá trình hồi phục sức khỏe của người bệnh.

Bác sĩ Tăng Hà Nam Anh cho biết, bên cạnh đội ngũ y bác sĩ lành nghề và tận tâm, máy móc tối tân của Trung tâm Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Sante cũng là một trong những thế mạnh giúp cho việc chẩn đoán và điều trị đạt hiệu quả tối ưu. Nhờ đó, người bệnh được xuất viện nhanh, về nhà sớm, giảm chi phí điều trị và sớm trở lại với sinh hoạt thường ngày.

Trung tâm Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Sante chú trọng đầu tư vào cơ sở vật chất, trang bị hệ thống chẩn đoán hình ảnh hiện đại, góp phần không nhỏ trong việc thăm khám, phát hiện tổn thương và phẫu thuật điều trị thành công cho người bệnh, bao gồm: Máy chụp cắt lớp vi tính CT-Scanner Philips, Máy C-Arm. Bàn mổ hiện đại, tiện nghi theo tiêu chuẩn 5 sao… Các phòng khám được trang bị đầy đủ tiện nghi nhằm đảm bảo quy trình khám chữa bệnh khoa học, tiện lợi và an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

Thay khớp háng tại Bệnh viện Sante có được áp dụng Bảo hiểm y tế không?

Khi thăm khám và điều trị các bệnh lý tại Bệnh viện Sante người bệnh sẽ chi trả chi phí rất phải chăng. Bệnh viện Sante luôn tiếp nhận khám chữa bệnh áp dụng bảo hiểm y tế thông tuyến và bảo hiểm bảo lãnh giúp tiết kiệm và đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người bệnh.

Cần lưu ý gì sau phẫu thuật thay khớp háng?

Sau mổ, người bệnh có thể phải nằm trên giường cùng một tấm đệm giữa hai chân để giữ cho khớp háng mới ở đúng vị trí. Phương pháp vật lý trị liệu thường được bắt đầu vào ngày đầu sau phẫu thuật. Khoảng 6h sau mổ, người bệnh có thể đứng lên và đi lại bằng khung tập đi, nạng hoặc gậy. Người bệnh sẽ được xuất viện sau 24h theo dõi của Bác sĩ và sẽ được chăm sóc từ xa bởi đội ngũ chuyên gia của Bệnh viện Sante.

Một số lưu ý người bệnh cần biết:

1. Phòng tránh tình trạng rối loạn đông máu

Thời gian đầu, người bệnh không thể di chuyển nhiều. Vì thế, tình trạng rối loạn máu đông sẽ là một mối quan tâm đặc biệt. Bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng thuốc chống đông máu để ngăn ngừa tình trạng hình thành máu đông.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể được khuyến khích sử dụng tất áp lực ngay sau mổ. Lời khuyên là người bệnh nên vận động sớm 2 chân và ngồi dậy. Điều này sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ hình thành cục máu đông.

2. Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng

Sau mổ, tùy theo tình trạng khớp háng và xung quanh vết mổ, bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn người bệnh thực hiện các bài tập phù hợp. Vận động sớm và đúng cách sẽ mang lại hiệu quả tích cực và đẩy nhanh quá trình phục hồi chức năng sau thay khớp háng, lấy lại khả năng vận động.

Các bài tập vật lý chú trọng tăng cường sức mạnh và khả năng vận động. Đồng thời, người bệnh sẽ được hướng dẫn cách sử dụng dụng cụ hỗ trợ đi bộ như khung tập đi, gậy, nạng. Theo thời gian, các bài tập sẽ yêu cầu người bệnh tăng trọng lượng đè lên chân cho tới khi có thể đi lại mà không cần trợ giúp.

3. Chế độ dinh dưỡng

Để đẩy nhanh quá trình hồi phục, bên cạnh các bài tập vật lý trị liệu, người bệnh nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe, cụ thể:

 • Bổ sung các nhóm thực phẩm giàu canxi cùng các thực phẩm giàu dưỡng chất, vitamin. Rau xanh và thực phẩm giàu protein cũng nên được bổ sung vào thực đơn mỗi ngày, giúp sức khỏe người bệnh nhanh chóng hồi phục.
 • Không dùng các loại rượu bia, thuốc lá và chất kích thích.
 • Hạn chế các thực phẩm cay nóng, thức ăn nhanh.
 • Hạn chế dùng các thức ăn có mùi tanh, đặc biệt thịt gà, hải sản, thịt bò, rau muống. Vì các loại thực phẩm này có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục

Thay khớp háng SuperPath là kỹ thuật mới với nhiều ưu điểm vượt trội. Hiện đang được áp dụng rộng rãi vì đường mổ nhỏ, ít gây đau, phục hồi nhanh, không hạn chế vận động ở khớp háng. Người bệnh nên chọn các cơ sở y tế uy tín với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại để thực hiện kỹ thuật tiên tiến này. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ xuất hiện biến chứng và nhanh chóng lấy lại khả năng vận động khớp háng.

Để đặt lịch thăm khám tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Sante, bạn vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:
Bệnh viện Sante - Chăm sóc bằng cả trái tim 

 • 11A Đinh Bộ Lĩnh, phường 24, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: (028) 2200 8686 - 0969 499 095
 • Email: info@bvsante.com
 • Website: www.bvsante.com