Viêm xoang cấp tính, mãn tính

Y học thường thức
13/11/2023

Viêm xoang cấp tính, mãn tính là gì?

Đây một bệnh lý viêm nhiễm ở các xoang mũi, thường do vi khuẩn, virus hoặc nấm gây ra. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng thường gặp ở trẻ em và người lớn.

Viêm xoang cấp và mãn tính

Viêm xoang cấp tính có bao nhiêu loại?

Viêm xoang được phân loại theo thời gian biểu hiện của bệnh. Nếu bệnh kéo dài dưới 4 tuần, gọi là viêm xoang cấp tính ngắn hạn. Nếu bệnh kéo dài từ 4 đến 12 tuần, gọi là viêm xoang bán cấp. Nếu bệnh kéo dài trên 12 tuần, gọi là viêm xoang mãn tính.

Nguyên nhân gây ra viêm xoang cấp tính, mãn tính là gì?

Có thể là do nhiễm trùng mũi họng, dị ứng mũi, polyp mũi, u xoang, chấn thương mũi hoặc do sử dụng thuốc xịt mũi quá liều. Các triệu chứng của bệnh có thể bao gồm: sổ mũi, đau đầu, đau mặt, hắt hơi, sốt, ho, khó thở, mất mùi vị hoặc giảm mùi vị.

Viêm xoang cấp và mãn tính 1

Pháp đồ điều trị viêm xoang cấp tính, mãn tính

- Phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp. 

- Các phương pháp điều trị có thể bao gồm: uống thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc giảm viêm, thuốc xịt mũi hoặc rửa mũi bằng nước muối .

- Trong trường hợp bệnh không đáp ứng với các phương pháp điều trị thuốc, có thể cần phải thực hiện phẫu thuật để thông thoáng các xoang mũi. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, viêm xoang có thể gây ra các biến chứng như: viêm tai giữa, viêm tai xương chum, viêm não, viêm màng não, suy giảm thị lực hoặc mù.

Biện pháp phòng ngừa viêm xoang như thế nào?

Cần phải giữ cho mũi luôn sạch sẽ và thông thoáng bằng một số phương pháp sau: uống nhiều nước, hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng hoặc kích ứng mũi, tránh hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá, rửa mũi hàng ngày bằng nước muối hoặc dung dịch sinh lý . Ngoài ra, cần tăng cường sức đề kháng bằng cách ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi đủ giấc.